Chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) đã chính thức được Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BXD và có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020.

0
1857

Ngày 31/12/2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD).

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư số QCVN 04:2019/BXD, các khái niệm về ban công và lô gia của nhà chung cư đã được phân biệt và xác định rõ ràng.

Tại mục 1.4.22 và mục 1.4.23 của Quy chuẩn quy định:

“1.4.22 Ban công

Không gian có lan can bảo vệ, nhô ra khỏi mặt tường bao của nhà chung cư.

1.4.23 Lô gia

Không gian có lan can bảo vệ, lùi vào so với mặt tường bao của nhà chung cư.

Nếu như trước đây tồn tại sự không thống nhất trong việc xác định thế nào là ban công, thế nào là lô gia thì với quy định chính thức hiện nay, đã không còn tranh cãi về định nghĩa của hai phần diện tích này.

Mặt khác, Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD cũng quy định cách tính diện tích của ban công và lô gia như sau:

1.4.13 Diện tích sử dụng căn hộ

Diện tích sàn được tính theo kích thước thông thủy của căn hộ: Bao gồm diện tích sàn có kể đến tường/vách ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia; Không bao gồm diện tích phần sàn có cột/vách chịu lực, có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ và diện tích tưng/vách bao tòa nhà/căn hộ, tường/vách phân chia giữa các căn hộ.

CHÚ THÍCH: Kích thước thông thủy là kích thước được đo đến mép trong của lớp hoàn thiện tường/vách/đố kinh/lan can sát mặt sàn (không bao gồm các chi tiết trang trí nội thất như ốp chân tường/gờ/phào…). Đối với ban công, lô gia thì tính toán toàn bộ diện tích sàn, trường hợp có mép tường chung thì tính theo mép trong của tường chung.

Như vậy, Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD đã chính thức bổ sung cách tính diện tích của lô gia giống như cách tính diện tích của ban công, tức tính toàn bộ diện tích sàn. Quy định này cũng nhằm xóa bỏ các tranh cãi từ trước đến nay, làm sở thống nhất cho việc tính diện tích của chung cư.

Ngoài ra, Quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD lần đầu tiên bổ sung các định nghĩa về Căn hộ lưu trú (condotel) và Văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel) làm cơ sở pháp lý cho các loại hình được coi là phần chức năng khác trong nhà chung cư hỗn hợp. Theo đó:

1.4.7 Phần chức năng khác

Phần công trình trong nhà chung cư hỗn hợp dùng cho các chức năng khác, bao gồm: văn phòng, nhà hàng, siêu thị, khách sạn, căn hộ lưu trú (condotel…), Văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) và các dịch vụ khác.

1.4.8 Căn hộ lưu trú

Căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp (Condotel…), phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

1.4.9 Văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel)

Văn phòng kết hợp lưu trú nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ cho một hay nhiều cá nhân làm việc kết hợp lưu trú.

QCVN 04:2019/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư có hiệu lực vào ngày 01/07/2020 tới đây.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here