Chủ đầu tư chưa quyết toán, khách hàng có được cấp sổ hồng

0
1430

Câu hỏi:

Gia đình tôi vào ở một căn hộ đã hơn 2 năm, muốn làm thủ tục cấp sổ hồng tuy nhiên cán bộ địa chính nói rằng chủ đầu tư chưa quyết toán xong với chủ đầu tư thứ cấp nên không thể giải quyết trong trường hợp này. Tôi xin hỏi có được cấp sổ hồng không? Sau khi nhận bàn giao bao lâu? Kính mong nhận được giải đáp sớm từ Luật sư.

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Điều 8 Luật Nhà ở 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Lưu ý: Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Đối chiếu với trường hợp nêu trên, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp đồng thời đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì Quý khách hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định khi chủ đầu tư còn nợ tài chính thì người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận. Do đó, việc Phòng đăng ký nhà đất trả lời là không làm sổ hồng được vì giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp chưa quyết toán xong là không có căn cứ pháp lý.

Bên cạnh đó, Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

“Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Do đó, khi gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận Quý khách có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ thực hiện.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here