Dự án nhà ở xã hội chủ đầu tư có cần thực hiện bảo lãnh

0
1205
Luathaviet.com-phaplyduan.vn

Quy định về bảo lãnh nhà ở xã hội có giống với quy định bảo lãnh nhà ở thương mại?, khi nào Chủ đầu tư phải thực hiện bảo lãnh đối với nhà ở xã hội. Luật Hà Việt và phaplyduan.vn đưa ra nhận định qua bài viết sau

Theo quy định tại Điều 1 của Luật Nhà ở 2014: thì đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản phải thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; đối với các giao dịch về nhà ở khác thì thực hiện theo Luật Nhà ở 2014.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì “Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường” và theo quy định tại khoản 7 Điều 3 của Luật Nhà ở 2014 thì “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.”

Về vấn đề bảo lãnh, theo quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật Nhà ở 2014 về trách nhiệm của CĐT nhà ở thương mại như sau: “2. Ký quỹ để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư; đóng tiền bảo lãnh giao dịch nhà ở theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; bảo đảm năng lực tài chính để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.”

Tại Điều 63 của Luật Nhà ở 2014 quy định về điều kiện khi bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai thì không có quy định về điều kiện chủ đầu tư phải có bảo lãnh khi bán, cho thuê mua nhà ở xã hội.

Căn cứ vào các quy định nêu trên thì việc bán, cho thuê mua nhà ở xã hội hình thành trong tương lai trong dự án phát triển nhà ở xã hội chủ đầu tư không phải thực hiện bảo lãnh; Tuy nhiên, đối với 20% tổng diện tích sàn nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án được bán, cho thuê mua theo giá kinh doanh thương mại thị trường (nếu có) theo điều kiện tại Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì Chủ đầu tư phải thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here