Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua nhà chung cư (P2)

0
1385

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Như ở phần 1 đã nêu một số vấn đề người mua căn hộ chung cư cần lưu ý. Tại phần 2 này chúng tôi tiếp tục đề cập những vấn đề mà người mua cần lưu ý như sau:

  1. Thông tin về chủ đầu tư
  • Đăng ký kinh doanh, năng lực và kinh nghiệm của chủ đầu tư, thẩm quyền của người đại diện ký hợp đồng, các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện, những tranh chấp đã phát sinh (nếu có), nhận xét, đánh giá của người mua trong các dự án đó…Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.
  • Ngoài ra, năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng là 1 yếu tố mà người mua cần xem xét kỹ. Người mua có thể đánh giá thông qua năng lực vốn hóa trên thị trường chứng  khoán (giá của cổ phiếu), uy tín của doanh nghiệp trên  thương trường thể hiện qua các dự án mà chủ đầu tư này đã từng xây dựng.
  1. Các nội dung trong mẫu hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ của chủ đầu tư
  • Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước. Nếu hợp đồng mua bán quy định tiền thanh toán là USD thì khi có tranh chấp sẽ không được tòa án công nhận hợp đồng mua bán này.
  • Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).
  • Đối với các dự án mua nhà ở hình thành trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là lúc dự án đươc xây dựng xong phần móng. Nếu dự án chưa xong móng mà chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng là vi phạm pháp luật.
  • Người mua cần thẩm định và quan tâm đến các thỏa thuận về các chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi phí trong tương lai. Chằng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện nước …
  • Cần đặc biệt lưu tâm đến những quy định về phần diện tích chung của cả tòa nhà, diện tích chung của các cư dân, diện tích riêng của các cư dân khi mua nhà. Bởi lẽ đây là vấn đề mà tại nhiều căn hộ chung cư thường xuyên xảy ra tranh chấp nhất hiện nay.
  • Hợp đồng phải quy định rõ chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng. Nội dung bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng liên quan đến các bộ phận nhà ở (sàn, tường, trần, cầu thang bộ…) và cả những hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước…).

Đối với thông tin về Hợp đồng mẫu, ngoài việc tìm hiểu sau khi được nhận Hợp đồng từ Chủ đầu tư thì Khách hàng có thể tìm và đọc trước Hợp đồng của Dự án đó tại website của Cục quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tại phần Hợp đồng mẫu: http://www.vca.gov.vn/hopdongmau.aspx?Cate_ID=453&CateID=184. Theo quy định thì Chủ đầu tư phải đăng ký Hợp đồng mẫu tại đây.

Tham khảo phần 1 tại đây:https://phaplyduan.vn/khong-phan-loai/nhung-van-de-phap-ly-can-luu-y-khi-mua-nha-chung-cu-p1/

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–        Email: tuvan.luathaviet@gmail.comhoặc

–        Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here