Thế chấp nhà ở là chung cư khi đang cho thuê

0
1903
phaplyduan.vn-luathaviet.com

Câu hỏi

Hiện nay tôi đang thuê một căn nhà chung cư với giá 5 triệu đồng/tháng. Tháng 6 vừa qua, chủ sở hữu căn nhà có nói qua điện thoại rằng đã thế chấp căn nhà cho ngân hàng. Vậy tôi xin hỏi, trong trường hợp này chủ sở hữu căn nhà này có quyền được thế chấp căn nhà đã cho tôi thuê hay không trong khi thời hạn thuê vẫn còn? Rất mong nhận được giải đáp từ các Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Luật Hà Việt trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:      – Luật nhà ở năm 2014

                             Bộ Luật dân sự năm 2015

Khoản 2 Điều 144 Luật nhà ở 2014 quy định: “2. Chủ sở hữu nhà ở là cá nhân được thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng, tổ chức kinh tế đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Điều 146 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về việc thế chấp nhà ở đang cho thuê như sau:

“Điều 146. Thế chấp nhà ở đang cho thuê

  1. Chủ sở hữu nhà ở có quyền thế chấp nhà ở đang cho thuê nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết trước về việc thế chấp. Bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.
  2. Trường hợp nhà ở đang thuê bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp nhà ở thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng, trừ trường hợp bên thuê nhà ở vi phạm các quy định tại khoản 2 Điều 132 của Luật này hoặc các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên chủ sở hữu căn hộ chung cư mà Quý khách đang thuê có quyền thế chấp căn nhà này với ngân hàng, nhưng đã vi phạm khi không thông báo bằng văn bản cho Quý khách biết về việc thế chấp căn nhà mà chỉ thực hiện thông báo sau khi đã thế chấp và qua điện thoại. Trường hợp nếu phát sinh thiệt hại do hành vi thông báo sai quy cách trên thì Quý khách có quyền yêu cầu đòi bồi thường đối với chủ sở hữu căn nhà.

Cũng theo quy định trên, nếu căn nhà bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của bên thế chấp thì Quý khách vẫn được tiếp tục thuê cho đến hết hạn hợp đồng. Ngoại trừ trường hợp bên thuê nhà vi phạm các quy định về nghĩa vụ của bên thuê hoặc giữa các bên có thỏa thuận khác.

Nếu ngân hàng cưỡng ép buộc Quý khách rời khỏi căn nhà đang thuê thì trước hết các bên cần tìm cách thỏa thuận lại với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được và ngân hàng vẫn gây khó dễ thì Quý khách thể khởi kiện. Nội dung khởi kiện là về việc chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản theo quy định tại Điều 169 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 169. Quyền yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật đối với việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản.

Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản, chủ thể có quyền yêu cầu người có hành vi cản trở trái pháp luật phải chấm dứt hành vi đó hoặc có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người đó chấm dứt hành vi vi phạm”.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here