Cách tính tiền quỹ nhà ở xã hội tương đương diện tích 20% (Dự án<10ha)

0
1916
phaplyduan.vn

Câu hỏi:

Công ty tôi thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại với diện tích 6 ha ở Hà Nội. Theo quy định của pháp luật thì phải dành 20% diện tích để thực hiện dự án nhà ở xã hội. Vì dự án nhỏ hơn 10ha nên có thể quy đổi thành tiền tương đương quỹ đất 20% để nộp cho Nhà nước, nhưng chúng tôi không biết số tiền tương đương với quỹ đất 20% là bao nhiêu, được tính như thế nào. Kính đề nghị Quý Luật sư pháp lý dự án giải đáp.

Trả lời:

Luật Hà Việt và phaplyduan.vn trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2015 NĐ-CP quy định:
“Trường hợp dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha thì chủ đầu tư dự án được lựa chọn hình thức hoặc dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội quy định tại Khoản 1 Điều này, hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương với giá trị quỹ đất 20% tính theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước tại thời điểm chuyển giao để sử dụng làm nhà ở xã hội, hoặc nộp bằng tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước nhằm bổ sung vào ngân sách địa phương dành để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn”.

Căn cứ vào quy định trên, giá đất mà Quý công ty khách hàng phải thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước là giá đất của phần diện tích đất cho nhà ở thương mại trong dự án.

Theo nội dung của Quý khách hàng đưa ra dự án có diện tích đất ở là 6 ha, trong đó diện tích đất cho nhà ở thương mại là 4,8 ha, diện tích đất cho nhà ở xã hội là 1,2 ha. Như vậy, khi thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội trong Dự án theo hình thức nộp bằng tiền thì Công ty Quý khách phải nộp tiền sử dụng đất cho 1,2 ha đất nhà ở xã hội theo giá đất của 4,8 ha đất nhà ở thương mại.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here