Không có văn phòng đại diện ở Việt Nam có được kinh doanh bất động sản?

0
1439
Luathaviet.com-phaplyduan.vn

Câu hỏi:

Tôi làm việc cho một công ty Hàn Quốc. Công ty tôi không có văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin hỏi, công ty của tôi muốn mua bất động sản rồi bán hoặc cho người khác thuê có được không? Mong nhận được giải đáp từ Luật sư Luật Hà Việt.

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật kinh doanh bất động sản 2014
  • Nghị định 76/2015/NĐ-CP

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Căn cứ xác định vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 4 Nghị định 76/2015/NĐ-CP như sau:

“Mức vốn pháp định quy định tại Điều 3 Nghị định này được xác định căn cứ vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã. Doanh nghiệp, hợp tác xã không phải làm thủ tục đăng ký xác nhận về mức vốn pháp định.”

Đối chiếu những quy định pháp luật trên thì trường hợp Công ty của Quý khách không được kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

Trường hợp nếu muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì Công ty Quý khách phải thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam và được kinh doanh bất động sản theo các hình thức quy định tại Khoản 3, Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

“3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh bất động sản dưới các hình thức sau đây:

a) Các hình thức quy định tại các điểm b, d, h khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều này;

b) Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.”

Như vậy, nếu Công ty Quý khách thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện việc kinh doanh trong các trường hợp sau:

  • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; nếu phần đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua.
  • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Được mua, thuê, thuê mua bất động sản theo quy định tại Khoản 2, Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản:

“2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.”

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: phaplyduan@luathaviet.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here