Chủ sở hữu sàn thương mại, văn phòng có được tham gia ban quản trị nhà chung cư?

0
1702

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Hiện nay chúng tôi đã hoàn thành bàn giao cho các Khách hàng, sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản Trị Nhà chung cư. Vậy đối với chủ sở hữu sàn thương mại, văn phòng không phải nhà chung cư trong tòa nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp có quyền tham dự hội nghị nhà chung cư không?Có thể được bầu làm thành viên ban quản trị không.

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng về dự án, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Nhà ở năm 2014
  • Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 về quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư
  • Thông tư số 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016
  1. Nội dung tư vấn:
    • Về việc tham gia hội nghị nhà chung cư.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật nhà ở quy định hội nghị nhà chung cư là hội nghị của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư nếu chủ sở hữu nhà chung cư không tham dự.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 3 Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 quy định: “Chủ sở hữu nhà chung cư là chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu diện tích khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư”.

Như vậy với quy định trên thì chủ sở hữu phần diện tích sàn thương mại, văn phòng trong tòa nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp hoàn toàn được hiểu là chủ sở hữu nhà chung cư do đó sẽ có quyền tham gia hội nghị nhà chung cư

  • Về việc làm thành viên Ban Quản Trị nhà chung cư.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 103 Luật Nhà ở quy định về Ban quản trị Nhà chung cư quy định thành phần Ban quản trị nhà chung cư gồm đại diện các chủ sử hữu nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư (nếu có); trường hợp người sử dụng nhà chung cư tham gia Hội nghị nhà chung cư thì thành phần Ban quản trị nhà chung cư có thể gồm cả người sử dụng.

Như đã phân tích ở phần đầu Chủ sở hữu diện tích sàn thương mại, văn phòng cũng đều là chủ sở hữu nhà chung cư do đó theo quy định trên thì hoàn toàn có thể tham gia Ban quản trị nhà chung cư nếu được bầu. Thành viên Ban quản trị nhà chung cư được bầu tại hội nghị nhà chung cư theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 102 Luật Nhà ở. Hội nghị nhà chung cư được tổ chức và quyết định bầu ban quản trị nhà chung cư theo quy định tại Điều 13, Điều 14, Điều 15 và Điều 16 Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo thông tư 02/2016/TT-BXD.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.comhoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here