Phương thức thanh toán và khung giá dịch vụ nhà chung cư tại Hà Nội

0
1428
Luathaviet.com

Câu hỏi

Xin kính chào công ty Luật Hà Việt. Vừa rồi em có ký hợp đồng mua một căn nhà chung cư, đến tháng 12/2018 mới được nhận bàn giao tại khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Nhưng em đang thắc mắc về việc thanh toán khi mua nhà chung cư. Trong hợp đồng có ghi phương thức thanh toán: Thanh toán số tiền mua làm 3 đợt, đợt đầu 25%, đợt sau là 70% và 5% sẽ nộp khi em nhận được sổ đỏ. Vậy rất mong các Luật sư tư vấn làm rõ giúp em về phương thức thanh toán khi mua nhà chung cư, phương thức thanh toán được ghi trong hợp đồng như trên có phù hợp hay không? Cho em hỏi là mức phí dịch vụ nhà chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:     

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014  

– Nghị định số 76/2015/NĐ-CP của Chính phủ

 – Quyết định số 3206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về Công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP quy định về phương thức thanh toán nhà chung cư như sau:

“3. Trường hợp mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo phương thức thanh toán nhiều lần thì phải thực hiện theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

a) Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng, trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng;

Trong mọi trường hợp khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

b) Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết”.

Theo quy định trên của pháp luật thì việc thanh toán trong mua bán căn hộ chung cư chưa bàn giao được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70%. Theo như thông tin mà Quý khách đưa ra thì việc ghi nhận phương thức thanh toán như trong hợp đồng là phù hợp theo quy định của pháp luật.

* Mức phí dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội

Căn cứ vào Quyết định số 3206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội Công bố khung giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội thì mức phí dịch vụ nhà chung cư có thang máy trên địa bàn thành phố Hà Nội tối đa là 16.500 đồng/m2 và Mức phí dịch vụ nhà chung cư không có thang máy trên địa bàn thành phố Hà Nội tối đa là 5000 đồng/m2.

KHUNG GIÁ DỊCH VỤ, NHÀ CHUNG CƯ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 09/7/2015 của UBND thành phố Hà Nội)

Loại Giá tối thiểu
(đồng/m2)
Giá tối đa
(đồng/m2)
1. Nhà chung cư không có thang máy 450 5.000
2. Nhà chung cư có thang máy 800 16.500

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here