Sàn thương mại nhà chung cư có được cấp Giấy chứng nhận?

0
5657

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư. Tôi có dự định mua từ chủ 01 diện tích sàn Thương mại tại tầng 1 của Tòa nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội làm siêu thị kinh doanh. Tuy nhiên tôi có thắc mắc rằng nếu tôi mua phần diện tích sàn thương mại đó thì có được cấp sổ hồng giống những người mua nhà chung cư tại đây không? Nếu được cấp thì tôi sẽ phải thực hiện những thủ tục gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật đất đai năm 2013
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.
  • Quyết định số 12/2017/QĐ-UB ngày 31/03/2017 của UBND thành phố Hà Nội.
  1. Nội dung tư vấn:
    • Về việc cấp Giấy chứng nhận cho diện tích sàn thương mại.

Để Quý Khách hàng có thể mua từ chủ đầu tư một phần diện tích tại tầng 1 của Tòa nhà chung cư thì Tòa nhà chung cư đó phải có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ để phục vụ việc kinh doanh của Quý Khách hàng phù hợp với mục đích sử dụng của Tòa nhà chung cư đó.

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về chế độ sử dụng đất của nhà chung cư như sau:

“1. Đất xây dựng nhà chung cư, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ (sau đây gọi chung là nhà chung cư) bao gồm đất xây dựng khối nhà chung cư, đất làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà chung cư, đất xây dựng các công trình hạ tầng.

2. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà chung cư được giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất thuộc dự án theo quy định sau đây:

a) Đối với diện tích đất xây dựng nhà chung cư và đất xây dựng công trình hạ tầng do chủ đầu tư sử dụng để kinh doanh theo dự án đầu tư và quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;”

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này thì phần Diện tích Sàn Thương mại Dịch vụ và Văn phòng do chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh và được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì Diện tích này được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, nếu Quý Khách hàng nhận chuyển nhượng từ chủ đầu tư phần diện tích sàn thương mại để làm siêu thị thì Quý Khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu diện tích này.

  • Thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với sàn thương mại.

Việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với diện tích sàn thương mại dịch vụ và văn phòng này sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán giữa Quý Khách hàng và Chủ đầu tư. Tuy nhiên thông thường thì sẽ do Chủ đầu tư tự thực hiện thủ tục này cho Quý Khách hàng sau khi Quý Khách hàng hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Việc thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích sàn thương mại, dịch vụ và văn phòng được thực hiện tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội trong thời hạn khoản 40-50 ngày làm việc theo trình tự, thủ tục và hồ sơ quy định tại Quyết định số 12/2017/QĐ-UB ngày 31/03/2017 của UBND thành phố Hà Nội.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: phaplyduan@luathaviet.comhoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here