Thời hạn sở hữu khi mua nhà chung cư của người nước ngoài

0
1800

Câu hỏi:

Gần đây tôi có mua căn hộ của người nước ngoài đang sở hữu căn hộ tại Việt Nam. Vậy tôi muốn hỏi pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thời hạn sở hữu nhà ở khi mua nhà của người nước ngoài ở Việt Nam.
Rất mong nhận được tư vấn từ phía các Luật sư.
Trân trọng cảm ơn!

TRẢ LỜI

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
– Luật Nhà ở 2014;
– Nghị định 99/2015/NĐ-CP;
2. Giải quyết vấn đề:
Điều kiện Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam
Theo Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014, Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
– Là cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;
– Là cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Thời hạn sở hữu nhà ở của Người nước ngoài tại Việt Nam
Điều 161 Luật Nhà ở 2014 quy định:
– Đối với cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam khi sở hữu nhà ở thì được thực hiện các quyền của chủ sở hữu nhà ở theo quy định tại Điều 10 của Luật nhà ở 2014 trừ trường hợp xây dựng nhà ở trên đất thuê thì chỉ được quyền cho thuê nhà ở. Đồng nghĩa đối tượng cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam không bị giới hạn về thời hạn sở hữu nhà ở.
– Đối với cá nhân nước ngoài không thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 161 Luật Nhà ở 2014 thì được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ nếu có nhu cầu; thời hạn sở hữu nhà ở phải được ghi rõ trong Giấy chứng nhận, trừ trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam.
Thời hạn sở hữu nhà ở khi mua nhà của Người nước ngoài tại Việt Nam
Khoản 4 Điều 7 NĐ 99/2015/NĐ-CP quy định:
Trường hợp trước khi hết hạn sở hữu nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài bán hoặc tặng cho nhà ở thì người mua, người được tặng cho được sở hữu nhà ở theo quy định sau đây:
a) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bên mua, bên nhận tặng cho được sở hữu nhà ở ổn định lâu dài;
b) Trường hợp bán hoặc tặng cho nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bên mua, bên nhận tặng cho chỉ được sở hữu nhà ở trong thời hạn còn lại; khi hết thời hạn sở hữu còn lại mà chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này;
Điểm a Khoản 1 Điều 77 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định: trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, nếu người nước ngoài sở hữu nhà ở có nhu cầu gia hạn thêm thì phải có đơn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó xem xét, giải quyết. Việc mua nhà ở hình thành trong tương lai hay nhà ở hiện hữu là quyền lựa chọn của người nước ngoài, còn thời hạn sử dụng được pháp luật quy định là tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.
c) Bên bán, bên tặng cho nhà ở phải nộp thuế và các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Như vậy, nếu Quý khách là người Việt Nam khi mua nhà của người nước ngoài thì Quý khách sẽ được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý Khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin Quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here