Thẩm quyền xử phạt trong quản lý, sử dụng nhà chung cư?

0
2028
phaplyduan.vn

Câu hỏi:

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND cấp xã có quyền xử phạt không quá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP thì Chủ tịch UBND cấp xã được phạt tiền đến 10 triệu đồng. Vậy xin hỏi quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP có phù hợp không và trong trường hợp Ban quản trị nhà chung cư không báo cáo hội nghị nhà chung cư về việc thu, chi theo quy định bị phạt 50 triệu đồng thì ai là người có quyền xử phạt và xử lý thế nào? Trân trọng kính gửi.

Trả lời:

Luật Hà Việt và phaplyduan.vn trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã quy định tại Điều 76 Nghị định 139/2017/NĐ-CP hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo Điều 52 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thẩm quyền phạt tiền quy định tại Luật này là thẩm quyền áp dụng đối với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân; trong trường hợp đối với tổ chức thì thẩm quyền phạt tiền gấp 2 lần thẩm quyền phạt tiền đối với cá nhân.

Như vậy, thẩm quyền phạt tiền của Chủ tịch UBND cấp xã đối với cá nhân không quá 5 triệu đồng, thì với tổ chức không quá 10 triệu đồng.

Với đặc thù của ngành xây dựng, chủ thể vi phạm chủ yếu là tổ chức, nên hầu hết khung phạt tiền đối với từng hành vi quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP là khung phạt áp dụng với tổ chức.

Trong trường hợp tổ chức vi phạm vượt quá mức phạt 10 triệu đồng thì xử lý theo quy định tại Khoản 1 Điều 70 như sau:

“1. Người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Nghị định này chỉ được xử phạt vi phạm hành chính trong phạm vi thẩm quyền; trường hợp hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền thì phải lập biên bản vi phạm hành chính chuyển người có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt.”

Khoản 2 Điều 77 Nghị định quy định về Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện “2. Phạt tiền đến 100.000.000 đồng.”

Đối chiếu những quy định trên thì Chủ tịch UBND xã sẽ lập biên bản vi phạm phạm hành chính sau đó chuyển cho Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành quyết định xử phạt.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: tuvan.luathaviet@gmail.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here