Chuyển nhượng liên quan đến dự án nhà ở xã hội

0
2510

Câu hỏi: Kính chào Luật sư. Công ty chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Hiện chúng tôi đã hoàn thành dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và bàn giao cho các hộ dân. Đến nay, một số hộ dân đã nhận nhà có nhu cầu chuyển nhượng thì có được hay không? Ngoài ra, Luật sư có thể tư vấn cho chúng tôi về chuyển đổi từ dự án nhà ở xã hội này thành dự án nhà ở thương mại.

TRẢ LỜI

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật Nhà ở năm 2014
  • Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở 2014
  1. Nội dung tư vấn:
    • Về chuyển nhượng nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn ngoài ngân sách.

Theo quy định của pháp luật về dự án nhà ở, nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng vốn ngoài ngân sách tại khoản 4 Điều 62 Luật Nhà ở 2014; khoản 4, khoản 5 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì: “người mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được bán hoặc thế chấp sau 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai; trường hợp trong thời hạn chưa đủ 05 năm thì chỉ được thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó, trường hợp bán lại thì chỉ được bán cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, với giá bán không được vượt quá giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng đia điểm, thời điểm bán”.

Như vậy, người mua, thuê mua nhà ở xã hội được bán lại cho các đối tượng có nhu cầu theo cơ chế thị trường (không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở) sau thời hạn 05 năm khi đảm bảo các quy định trên. Trình tư, thủ tục bán lại nhà này được thực hiện như bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân, nhưng bên bán phải nộp lại tiền sử dụng đất và nộp thuê thu nhập cho Nhà nước theo quy định tại khoản 5 Điều 62 Luật Nhà ở và khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Giá bán nhà ở này do các bên tự thỏa thuận.

Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở thì trình tự, thủ tục bán lại nhà này được thực hiện như bán nhà ở giữa cá nhân với cá nhân nhưng bên mua phải có đủ giấy tờ xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và phải được Sở Xây dựng xác nhận về đối tượng mua nhà chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện mốt số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ – CP. Giá bán lại nhà ở xã hội trong trường hợp này căn cứ vào giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

  • Về chuyển đổi dự án nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại.

Pháp luật về Nhà ở hiện hành (Luật Nhà ở 2014; điểm c khoản 1 Điều 84 Nghị định 99/2015/NĐ-CP; Nghị định số 100/2015/NĐ-CP) không có quy định về việc chuyển đổi dự án nhà ở xã hội sang dự án nhà ở thương mại, mà chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: phaplyduan@luathaviet.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here