Rủi ro pháp lý khi mua nhà không có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ)

0
1422

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư !, sắp tới tôi có ý định mua một mảnh đất để xây dựng nhà ở, tuy nhiên mảnh đất này không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy cho tôi hỏi nếu tôi mua mảnh đất trên thì sẽ gặp những trở ngại về pháp lý nào ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Việc quý khách mua nhà đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý, đơn cử một số vấn đề sau.

Cơ sở pháp lý :

– Luật công chứng 2014

– Bộ luật dân sự 2015 .

  1. Theo Luật Công chứng ( Điều 40,41,42 ) và các văn bản hướng dẫn thì nhà đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không được công chứng khi tiến hành các giao dịch liên quan. Do không được công chứng, nếu có tranh chấp thì các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó hợp pháp và hợp lệ. Trường hợp này rất khó khăn cho bên mua vì pháp luật đã quy định trong các trường hợp như trên thì văn bản, hợp đồng mua bán phải được công chứng.
  2. Khi tranh chấp xảy ra, các bên yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án thụ lý vụ việc, căn cứ Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó…”

Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không được công chứng nên trong trường hợp xảy ra tranh chấp Tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Rủi ro tiềm tàng sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý không mong muốn.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý Khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin Quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here