Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua nhà chung cư (P1)

0
1663

Những vấn đề pháp lý cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Với nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư ngày càng lớn như hiện nay thì việc xuất hiện những tranh chấp, bất đồng ý kiến giữa các hộ dân mua căn hộ và Chủ đầu tư cũng ngày càng nhiều và có tính chất phức tạp. Việc xảy ra tranh chấp tại các Dự án nhà chung cư một phần do người mua nhà ít dành thời gian tìm hiểu các quy định pháp luật và hợp đồng mua bán căn hộ nên khi bị ảnh hưởng hoặc thiệt hại mới biết đến những quy định đó. Nhằm giúp người mua hạn chế được các rủi ro pháp lý có thể phát sinh trong quá trình mua bán căn hộ, chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề mà người mua căn hộ chung cư cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư:

  1. Thông tin về dự án.

Người mua căn hộ chung cư cần nắm rõ các thông tin mà liên quan đến Dự án mà mình đang có nhu cầu mua để giảm thiểu rủi ro thông qua một số vấn đề sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản bởi lẽ khi thực hiện bán căn hô chung cư là Chủ đầu tư đang thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản. Giấy này sẽ đảm bảo, chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để thực hiện xây dựng và kinh doanh dự án bất động sản. Việc tìm kiếm thông tin về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có thể thực hiện tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn của Bộ kế hoạch và Đầu tư.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất của chủ đầu tư đối với diện tích đất Chủ đầu tư thực hiện Dự án. Khi Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nghĩa là dự án đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là “đất sạch”không có tranh chấp với bất kỳ cá nhân tổ chức nào. Ngoài ra, thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cho người mua biết rõ các thông tin như: diện tích lô đất, địa chỉ lô đất và hiện lô đất có đang bị thế chấp hay không … Những thông tin trên sẽ ảnh hưởng đến chính căn hộ mà cư dân mua sau này.
  • Giấy phép xây dựng và thiết kế quy hoạch 1/500 của dự án, khi thực hiện dự án thì Chủ đầu tư phải được cơ quan quản lý về xây dựng cấp phép. Tại giấy phép xây dựng sẽ thể hiện rõ ràng các thông tin về dự án như: số tầng xây dựng, mật độ xây dựng, các tiện ích được xây dựng đồng bộ … Ngoài ra, hiện nay nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án.
  • Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. Hiện nay một số nhà chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ bị từ chối bởi chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.
  • Hồ sơ nghiệm thu và bản vẽ hoàn công giúp các cư dân mua nhà nắm bắt được các thông tin như: Tòa nhà chung cư đó có được xây dựng đúng với Giấy phép xây dựng và/hoặc thiết kế đã được cơ quan nhà nước phê duyệt không. Vấn đề này thực ra người mua cũng không thể biết được khi chọn mua căn hộ, cũng cùng lý do như trên, khi người mua mua thì tòa nhà đó mới xây được vài tầng thì người mua chưa thể biết được sau đó chủ đầu tư có xây đúng số tầng quy định hoặc theo thiết kế đã được phê duyệt hay không.
  • Dự án đã đủ điều kiện để bán/huy động vốn với ngươi mua nhà hay chưa khi có văn bản thông báo của Sở xây dựng về việc dự án đã đủ điều kiện để huy động vốn/bán theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014. Một số chủ đầu tư có thể do không biết hoặc cố ý vẫn lập hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền của người mua khi chưa đủ điều kiện để bán.

Các thông tin trên người mua căn hộ hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hoặc chủ đầu tư phải công khai công bố thông tin liên quan đến dự án bất động sản sẽ đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật kinh doanh bất động sản 2014

Như vậy, trước khi chọn mua căn hộ chung cư, bạn hãy xem kỹ các thông tin trên ở nơi chủ đầu tư niêm yết, đó cũng là một tiêu chí để Khách hàng đánh giá năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Nếu dự án nào mà thông tin đầy đủ, minh bạch theo đúng quy định thì bước đầu bạn có thể tin tưởng vào chủ đầu tư và dự án đó.

(Tham khảo phần 2: https://phaplyduan.vn/dich-vu-tu-van-phap-ly/nhung-van-de-phap-ly-can-luu-y-khi-mua-nha-chung-cu-p2/)

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–        Email: tuvan.luathaviet@gmail.comhoặc

–        Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here