Câu hỏi :

Xin chào Luật sư ! Hiện tại tôi có một mảnh đất ở của hộ gia đình (đã có sổ đỏ), bây giờ tôi muốn chuyển sang làm tài sản của công ty tnhh có được không, cần những điều kiện gì ? Mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Trả lời

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật Dân sự 2015

Điều 168 Luật đất đai 2013 quy định rằng người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy xác nhận.

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013 quy định về nhận quyền sử dụng đất như sau:

“b) Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại Điều 191 của Luật này;..”

Như vậy theo quy định trên thì bạn có thể chuyển quyền sử dụng đất từ cá nhân sang công ty.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất: để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tổ chức thực hiện quyền chuyển nhượng phải bảo đảm điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai 2013;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Để thực hiện quyền chuyển nhượng sử dụng đất cần lập hợp đồng chuyển nhượng.

Theo quy định của Điều 167 Luật Đất đai 2013 và Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực.

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý Khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin Quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here