Xử lý vi phạm khi Chủ đầu tư không thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng cho căn hộ chung cư

0
1284

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn: nhà tôi đã nhận bàn giao căn hộ chung cư và ở được 6 tháng nhưng Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng. Việc Chủ đầu tư không thực hiện việc cấp Sổ hồng cho người mua thì có vi phạm pháp luật không? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở Pháp lý:
  • Luật Kinh doanh Bất động sản 2014;
  • Nghị định 139/2017/NĐ – CP ngày 27/11/2017.
  1. Ý kiến tư vấn:
    • Về thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  kể từ thời điểm bàn giao căn hộ chung cư:

Khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định như sau:

“4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

Như vậy, đối chiếu với quy định ở trên, sau thời hạn 50 ngày kể từ ngày bạn nhận bàn giao nhà, nếu bạn không có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp Sổ hồng mà Chủ đầu tư không yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ, giấy tờ để làm Sổ hồng thì Chủ đầu tư đã vi phạm về thời gian thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng cho bạn.

  • Xử lý vi phạm khi chủ đầu tư không làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua:

Điểm đ, khoản 3, Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27 tháng 11 năm 2017 của Chính Phủ quy định: “Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

đ) Không làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở theo quy định.”

Ngoài việc phạt tiền nêu trên, tại điểm i khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định rõ Biện pháp khắc phục đối với vi phạm này của Chủ đầu tư như sau:

“6. Biện pháp khắc phục hậu quả: i) Buộc hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận hoặc buộc cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua đối với hành vi phạm tại điểm đ, khoản 3 Điều này.”

Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý Khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin Quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

  • Email: phaplyduan@luathaviet.com hoặc
  • SĐT: 0901.386.555./0982.414.417

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here