Những rủi ro pháp lý nhà đầu tư thường gặp trên kênh bất động sản

0
5904
Hãy để Luật Hà Việt bảo vệ khối tài sản của bạn.

Hiện nay thị trường mua bán bất động sản ngày càng phát triển, cơ hội để cho người dân tiếp cận được thông tin và mua nhà, mua đất tương đối dễ dàng. Tuy nhiên bên cạnh đó xuất hiện không ít những rủi ro pháp lý khi mua nhà, đất khiến cho nhiều người phải chịu những tổn thất lớn. Luật Hà Việt xin tổng hợp và đưa ra một số rủi ro thường xảy ra trong các giao dịch mua bán bất động sản  để quý khách hàng tham khảo và phòng ngừa:

– Căn nhà, thửa đất đã giao dịch không đủ điều kiện để mua bán. Có thể là thửa đất đó nằm trong diện quy hoạch, thu hồi đất, đang trong giai đoạn kê biên thi hành án, hoặc đang trong tình trạng tranh chấp quyền sở hữu, đang bị khiếu kiện, đã bị đem làm tài sản đảm bảo…Do trước khi mua bán, khách hàng không tìm hiểu kỹ về tình trạng pháp lý của mảnh đất, đến khi giao dịch xong thì mới phát hiện ra.

– Giấy tờ pháp lý của căn nhà, đất ở trải qua nhiều thời kỳ có sự thay đổi cũng như không thể kiểm tra được những giấy tờ liên quan đến căn nhà, đất ở như thế nào để đủ điều kiện mua bán mà khi lỡ đặt cọc rồi thì sau đó mới phát hiện ra nhiều rắc rối dẫn đến không thể công chứng hoặc khi công chứng rồi thì không thể sang tên để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng sang cho người mua dẫn đến tranh chấp hoặc bị “treo” số tiền đã thanh toán.

– Một số trường hợp chủ bất động sản lừa đảo:  nhận cùng lúc tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người mua; giấy tờ nhà đất được đưa ra khi mua, bán là giả; bất động sản đem bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng hoặc thế chấp cho người khác;

– Rủi ro trong vấn đề thỏa thuận phương thức thanh toán, cũng như các đợt thanh toán, bàn giao giấy tờ, sang tên,…: như đối với bên mua khi chưa sang tên sổ đỏ mà đã thanh toán hết cho bên bán đến khi trục trắc giấy tờ thì bên bán làm khó dễ; hoặc khi bên bán chưa nhận đủ số tiền nhưng đã ký công chứng hợp đồng và giao hết các giấy tờ rồi mà bên mua “dây dưa”,… hoặc những rủi ro đối với khả năng thanh toán của các bên.

– Rủi ro về hình thức của hợp đồng (hợp đồng bắt buộc phải công chứng nhưng lại không có công chứng).

– Những rủi ro trong các vi phạm, không tuân thủ pháp luật dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu như: chủ thể tham gia giao kết hợp đồng, người đại diện ký hợp đồng mua bán không đúng thẩm quyền hoặc không đầy đủ các bên vợ chồng; hợp đồng không có công chứng khi mà pháp luật yêu cầu công chứng hoặc vi phạm quy định của pháp luật về đồng tiền thanh toán (thanh toán, thỏa thuận giá bằng ngoại tệ),…
– Những rủi khi ký kết hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai như: chủ đầu tư chưa/không đủ điều kiện bán sản phẩm, chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chủ đầu tư bàn giao nhà chậm, không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, chủ đầu tư vi phạm quy định của pháp luật dẫn đến dự án không thể hoàn thành, thay đổi chủ đầu tư….
– Các rủi ro phát sinh khác do các bên sơ sót không quy định rõ trong hợp đồng như: chất lượng của tài sản, nghĩa vụ và quyền lợi, trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng, phạt vi phạm,…

Trên đây là một vài những rủi ro có thể xảy ra khi khách hàng thực hiện mua bán bất động sản,  trong thực tế, còn có thể có vô vàn những rủi ro khác có thể xảy ra mà các bên không thể lường trước được. Lời khuyên đưa ra là các bên phải tìm hiểu kỹ đối phương, tài sản giao dịch và pháp lý kèm theo, nghiên cứu kỹ những quy định của pháp luật để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, để đánh giá được chính xác nhất và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa, khách hàng cần tìm đến tư vấn của những luật sư có kinh nghiệm thực tế và am hiểu sâu sắc về pháp luật vì họ là những người bằng kinh nghiệm của mình có thể phán đoán về những rủi ro có thể gặp phải. Vì vậy, việc lực chọn một tổ chức tư vấn pháp luật uy tín để tư vấn, soạn thảo, kiểm tra giấy tờ, tham gia đàm phán và đại diện ký kết hợp đồng , thực hiện những thủ tục pháp lý liên quan là điều hết sức cần thiết.

Hãy để Luật Hà Việt bảo vệ khối tài sản của bạn.

Luật Hà Việt là nơi quý khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và đặt trọn niềm tin khi cần đến tư vấn pháp lý liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Với những luật sư có bề dày kinh nghiệm hoạt động thực tế trong lĩnh vực bất động sản và am hiểu sâu sắc về pháp luật, chúng tôi luôn mong muốn bảo vệ được tốt nhất lợi ích của khách hàng. Khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Hà Việt sẽ luôn yên tâm về mặt pháp lý vì đã có chúng tôi sát cánh từ  những giao dịch nhỏ nhất trong từng dự án đầu tư.

Để nhận được tư vấn chuyên sâu và đầy đủ nhất, khách hàng vui lòng liên hệ:

– Hotline: 0901.386.555/0982.880.883

– Email: tuvan.luathaviet@gmail.com

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here