Hạch toán lãi vay ngân hàng và chi phí làm đường nội bộ của dự án như thế nào?

Kính gửi Luật sư, DN chúng tôi là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại để bán. Giai đoạn 1 của dự án có phát sinh 23 tỷ lãi vay ngân hàng giải ngân tiền nộp thuế QSDĐ đất của đất chung cư và liền kề, thì tiền lãi vay này sẽ được hạch toán cho toàn bộ dự án (gồm nhà trẻ, đường nội bộ, chung cư, liền kề,..) hay chỉ hạch toán cho liền kề và chung cư thôi?

0
1194

Câu hỏi:

Kính gửi Luật sư, DN chúng tôi là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại để bán. Giai đoạn 1 của dự án có phát sinh 23 tỷ lãi vay ngân hàng giải ngân tiền nộp thuế QSDĐ đất của đất chung cư và liền kề, thì tiền lãi vay này sẽ được hạch toán cho toàn bộ dự án (gồm nhà trẻ, đường nội bộ, chung cư, liền kề,..) hay chỉ hạch toán cho liền kề và chung cư thôi? Đối với chi phí làm đường nội bộ sau này bàn giao cho phường quản lý nếu sau khi bàn giao cho phường không được bồi hoàn, thì chi phí này đưa vào đâu và trích theo tỷ lệ nào?

Trả lời:

Luật Hà Việt xin kính chào Quý khách hàng. Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc nêu trên của Quý khách hàng, chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Chuẩn mực kế toán số 16;
  • Thông tư 78/2014/TT-BTC.

Đối với lãi vay ngân hàng, theo quy định tại Chuẩn mực kế toán số 16:

“Ghi nhận chi phí đi vay

06. Chi phí đi vay phải ghi nhận vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong kỳ khi phát sinh, trừ khi được vốn hoá theo quy định tại đoạn 07.

07. Chi phí đi vay liên quan trực tiếp đến việc đầu tư xây dựng hoặc sản xuất tài sản dở dang được tính vào giá trị của tài sản đó (được vốn hoá) khi có đủ các điều kiện quy định trong chuẩn mực này.

08. Chi phí đi vay liên quan trực tiếp đến việc đầu tư xây dựng hoặc sản xuất tài sản dở dang được tính vào giá trị của tài sản đó. Các chi phí đi vay được vốn hoá khi doanh nghiệp chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai do sử dụng tài sản đó và chi phí đi vay có thể xác định được một cách đáng tin cậy.”

Như vậy, lãi vay ngân hàng phải được ghi nhận vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ phát sinh, trừ trường hợp được vốn hóa. Trong trường hợp đủ điều kiện vốn hóa thì tính vào giá trị tài sản được vốn hóa (chung cư và liền kề).

Đối với chi phí làm đường nội bộ, theo quy định tại Điểm b), khoản 1, điều 17 của Thông tư 78/2014/TT-BTC:

“Điều 17. Căn cứ tính thuế

1. Thu nhập chịu thuế.

…b) Chi phí chuyển nhượng bất động sản:

b.1) Nguyên tắc xác định chi phí:

– Các khoản chi được trừ để xác định thu nhập chịu thuế của hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong kỳ tính thuế phải tương ứng với doanh thu để tính thu nhập chịu thuế và phải đảm bảo các điều kiện quy định các khoản chi được trừ và không thuộc các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 6 Thông tư này.

– Trường hợp dự án đầu tư hoàn thành từng phần và chuyển nhượng dần theo tiến độ hoàn thành thì các khoản chi phí chung sử dụng cho dự án, chi phí trực tiếp sử dụng cho phần dự án đã hoàn thành được phân bổ theo m2 đất chuyển quyền để xác định thu nhập chịu thuế của diện tích đất chuyển quyền; bao gồm: Chi phí đường giao thông nội bộ; khuôn viên cây xanh; chi phí đầu tư xây dựng hệ thống cấp, thoát nước; trạm biến thế điện; chi phí bồi thường về tài sản trên đất; Chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng được cấp có thẩm quyền phê duyệt còn lại chưa được trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của chính sách thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp Ngân sách Nhà nước, các chi phí khác đầu tư trên đất liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, chuyển quyền thuê đất. …”

Như vậy, khoản chi phí làm đường nội bộ sẽ được phân bổ vào giá bán mà khách hàng phải chịu khi mua nhà. Việc phân bổ theo công thức quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC.

Trên đây là nội dung tư vấn về các thắc mắc của Quý khách hàng. Hy vọng những ý kiến tư vấn trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với Quý công ty/khách hàng. Mọi ý kiến thắc mắc khác hoặc yêu cầu tư vấn chuyên sâu xin quý công ty/khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ:

–         Email: phaplyduan@luathaviet.com hoặc

–         Hotline: 0944.52.9339/ 024.6281.0636

Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here